[Review] Nhà Bà Nữ: Chiến Thắng Phòng Vé Lần Nữa Của Trấn Thành?

  • {{ item.point | number : 1 }}/10 

Chắc chắn rằng, khi thực hiện Bố Già, Trấn Thành và ekip chẳng thể ngờ phim sẽ đạt kỉ lục phòng vé 400 tỷ. Thế nhưng, ắt hẳn, họ có lòng tin vững chắc rằng dự án sẽ thành công nhờ lượng người hâm mộ có sẵn từ webdrama và hơn nữa Bố Già là một bộ phim đậm chất Việt Nam.

Có thể nói, thành công kỉ lục ấy có được là nhờ đánh trúng tâm lí công chúng.

Lần này, Trấn Thành cũng áp dụng công thức đó cho tác phẩm mới nhất mà anh làm đạo diễn – Nhà Bà Nữ.

 Nhà Bà Nữ ra mắt khá gấp gáp. Ban đầu, Trấn Thành công bố phim Tết 2023 của anh là Mai. Mãi đến đầu tháng 11.2022, Nhà Bà Nữ bắt trend sự kiện quán bánh canh 300 ngàn gây xôn xao cộng đồng mạng và ấn định luôn ngày khởi chiếu.

Bà Nữ (Lê Giang) là chủ một gia đình nữ nhiều nam ít. Chồng bỏ đi biệt dạng, bà gồng gánh quán bánh canh nuôi hai đứa con gái là Như (Khả Như) và Nhi (Uyển Ân) cùng người mẹ (NSND Ngọc Giàu). Chồng Như là Nhuận (Trấn Thành). Anh con rể vô dụng và sợ vợ thì phụ bán bánh canh. Bà Nữ hận đàn ông và kiểm soát mọi hành động, lời nói, cử chỉ của Nhi. Con giun xéo lắm cũng quằn, cô sinh viên trẻ nảy sinh những suy nghĩ nổi loạn…

Nếu Bố Già lấy bối cảnh một con hẻm thì Nhà Bà Nữ còn chật hẹp hơn - đa số cảnh quay diễn ra ở khu chung cư nhỏ. Sinh hoạt gia đình, tranh cãi, chửi rủa, làm hòa… tất cả chỉ quanh quẩn trong gian phòng khách bé tẹo. Dẫu vậy, việc thay đổi góc quay, dựng phim linh hoạt, xen lẫn hình ảnh đối lập giữa nhà và các địa điểm khác… giúp Nhà Bà Nữ ít tạo cảm giác bó hẹp, đậm tính sân khấu.

Ngoài ra, ngôi nhà gia đình bà Nữ sinh sống được phục dựng tỉ mỉ những thứ gần gũi với thế hệ 8X 9X. Nào là bộ bàn ghế gỗ, hồ cá, chiếc đi văng; nào là cái radio Hitachi cũ kĩ hay bộ bài tứ sắc… Tường tông màu gạch ấm áp, ẩn ý về tính khí “nóng như lửa” của gia chủ.

Trấn Thành cho ra đời một sản phẩm thành công. Xét tính điện ảnh, dĩ nhiên, Nhà Bà Nữ còn quá nhiều hạn chế. Tuy nhiên, so với hàng tá đạo diễn Việt Nam – thừa chuyên môn tạo nên những thước phim đẹp đến nao lòng, Trấn Thành có lợi thế ở chỗ am hiểu công chúng nước nhà. Bố Già chẳng bao giờ được khen về tính điện ảnh, đẹp hay nghệ thuật. Thế nhưng, đó lại là bộ phim dẫn đầu phòng vé. Nhà Bà Nữ cũng hướng đến mục tiêu ấy nên bổn cũ soạn lại là chuyện dễ hiểu.

Lấy ý tưởng vở kịch kinh điển Ngôi Nhà Không Có Đàn Ông, Nhà Bà Nữ đã thoát khỏi cái bóng lớn kia và tạo ra những điểm sáng riêng. Đầu tiên là hàng loạt tình tiết lẫn thoại bắt trend. Từ livestream bán kem trộn, bánh canh chửi đến… bản thân Lê Dương Bảo Lâm.

Phim tận dụng triệt để những câu thoại đánh vào tình cảm gia đình, khiến hầu hết khán giả đồng cảm rưng rưng. “Ai cũng có lỗi nhưng ai cũng nghĩ mình là nạn nhân.”, “Có một điều mà người lớn không bao giờ chịu hiểu là họ chỉ có thể kiểm soát thời gian, sinh hoạt, nhiều lắm là lời nói của con mình. Chứ làm sao kiểm soát được suy nghĩ và ham muốn hả trời?”, “Chồng là mày chọn, khổ là mày chịu đi!”… Hiếm có phim Việt nào có lời thoại “thấm” và gần gũi đến vậy. Đặc biệt, câu thoại “Con thà thất bại trong ước mơ của con, còn hơn là thành công trong ước mơ của mẹ.” gây ấn tượng từ trailer chắc chắn sẽ được nhắc đến chẳng thua gì “Mỗi người một cuộc sống.” ở Bố Già.  

Tình tiết phim hấp dẫn và lôi cuốn từ đầu đến cuối. Tuy đôi chỗ dài dòng nhưng dễ dàng khỏa lấp nhờ các đoạn thoại gây hài. 105 phút khiến khán giả cười đó rồi khóc đó, cảm xúc thay đổi liên tục, chẳng hề nhàm chán. Dẫu vậy, cũng như Bố Già, điểm trừ của phim là các nhân vật lạm dụng la hét quá nhiều.

Ở Nhà Bà Nữ, Trấn Thành mạnh dạn cho cô em ruột Huỳnh Uyển Ân đảm nhận vai nữ chính Ngọc Nhi. Là sinh viên được đào tạo bài bản, Uyển Ân còn cố gắng giảm cân để đạt trạng thái tốt nhất cho nhân vật. So với thời diễn webdrama Bố Già, nữ diễn viên lột xác ngoạn mục. Tuy cách đọc thoại đôi chỗ tạo cảm giác kịch nhưng xét về tổng thể cô đã có bước tiến rõ rệt trong sự nghiệp. Đáng khen hơn nữa, khi đối mặt cùng những diễn viên gạo cội như NSND Ngọc Giàu, NSND Việt Anh hay Lê Giang; Uyển Ân không bị khớp.

Song Luân tiến bộ đáng kể nhờ chàng thiếu gia John, Khả Như giữ phong độ ổn định, NSND Ngọc Giàu và NSND Việt Anh làm tốt vai trò truyền lửa cho thế hệ sau, Trấn Thành tròn trịa còn Lê Dương Bảo Lâm và Lý Hạo Mạnh Quỳnh đủ duyên dáng. Tuy nhiên, người xuất sắc nhất Nhà Bà Nữ phải là trụ cột gia đình - bà Nữ do Lê Giang thể hiện. Những thay đổi thông qua ánh mắt người mẹ độc đoán từ đầu đến cuối phim đủ xuất sắc để “bắt” người xem phải vỗ tay cật lực! Quả là diễn viên có tầm!

Vừa hài hước, vừa lấy nước mắt khán giả, Nhà Bà Nữ không phải phim chiếu rạp xuất sắc nhưng chắc chắn là tác phẩm cực kì thích hợp để rủ gia đình và bạn bè ra rạp chiếu phim. Trấn Thành sẽ tiếp tục chiến thắng với Nhà Bà Nữ, đó là điều chắc chắn!

 

Bài viết liên quan

Bình luận phim

liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan